Tại sao người giàu ngày càng giàu còn người nghèo ngày càng nghèo đi?

Nội dung chính

Khi rời khỏi cánh cổng trường Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) với tấm bằng loại giỏi, gia đình nói với mình rằng:

“Ồ, những tấm bằng đẹp sẽ giúp con kiếm được việc làm tốt và trở nên giàu có”.

Mình không phủ nhận rằng bản thân mình đã nhận được rất nhiều lợi thế với tấm bằng cử nhân và bằng Thạc sỹ Tài chính loại giỏi khi tham gia tuyển dụng tại các công ty đầu ngành. Mình cũng có những công việc rất tốt với mức lương cao và những cơ hội thăng tiến tuyệt vời. Tuy nhiên, kết quả là sự “giàu có” mà mình được hứa hẹn với những bằng cấp đó, thì bản thân mình vẫn chưa thấy thuyết phục.

Rõ ràng là nếu chỉ đi làm 8 tiếng 1 ngày rồi nhận lương, công việc dù có tốt đến đâu, mình cũng không thể trở thành một người giàu có. Thậm chí nếu một ngày nào đó mình dừng lại công việc đang làm do bị ốm hay công ty bị phá sản, thu nhập của mình sẽ là con số 0. Khi đó ngay cả khái niệm “ổn định” mà mọi người thường định nghĩa sẽ không còn đúng nữa. Mình không thể trở nên giàu có theo cách thông thường như vậy!

Nếu hàng tháng lương của mình là 2 ngàn đô, mình tiết kiệm được 1 ngàn, một năm có 12 ngàn. Vậy thì để mua được 1 căn nhà với giá trung bình là 200 ngàn đô. Mình sẽ mất ít nhất 12 – 15 năm, tùy thuộc vào biến động của lãi suất ngân hàng. Đó là trong điều kiện lý tưởng không có bất kỳ sự cố nào xảy ra. Để mua thêm chiếc ô tô phân khúc tốt, mình sẽ phải tiếp tục chăm chỉ làm việc thêm nhiều năm nữa.

Mình nhận thấy có gì đó không đúng ở đây. Nếu mình làm theo cách cũ, thì mình sẽ không thể có được sự tự do mà mình mong muốn. Mình nhận ra bản thân cần làm gì đó khác với số đông vẫn đang làm.

Điên rồ là lặp đi lặp lại một việc và hy vọng những kết quả khác nhau – Albert Einstein.

Bạn đang sở hữu tư duy giàu có hay tư duy nghèo khổ?

Mình đã đặt ra rất nhiều câu hỏi: Tại sao có rất nhiều người giàu ngoài kia? Họ đã làm gì để kiếm được nhiều tiền? Họ học trường gì, chương trình nào? Họ xuất thân từ đâu? Họ làm gì với tiền của họ để tiền đẻ ra tiền? Mình luôn thôi thúc đi tìm câu trả lời.

Trước đây, mình vốn không phải là người “mơ giấc mơ giàu sang”, nhưng mình thuộc tuýp người tò mò. Mình luôn đặt ra nhiều câu hỏi kiểu như vậy và cứ đi tìm cho bằng được “đáp án”.

Rất nhiều cuộc gặp gỡ với mọi người, mình thường hỏi về chuyện làm ăn và kiếm tiền. Mình đọc sách về tiền bạc, đầu tư và các triệu phú. Mình tự thử nghiệm các công thức, có lúc đúng, có lúc sai, có điều phù hợp, có điều không. Sau rất nhiều những câu chuyện về tiền mình đúc rút từ trải nghiệm của bản thân và những người xung quanh, mình tìm ra được đáp án:

Người giàu và người nghèo khác nhau nhiều nhất ở TƯ DUY.

Không phải xuất thân trong gia đình giàu có, học một trường tốt, hay tham gia một chương trình đặc biệt sẽ khiến bạn trở nên giàu có. Không phải cứ làm việc chăm chỉ bạn sẽ có nhiều tiền.

Ghi chú

Người giàu luôn rất khác với số đông. Họ có những tư duy không giống với những gì chúng ta được dạy. Người nghèo làm việc vì tiền. Công thức của người nghèo là TIME = MONEY.

Tức là bạn phải đánh đổi thời gian làm việc để nhận tiền. Bạn phải đi làm 22 ngày công để mong nhận đủ lương tháng. Đáng tiếc là chúng ta đều bị giới hạn bởi thời gian. Dù bạn có tối ưu cỡ nào thì cũng chỉ có 24 tiếng một ngày. Bạn dành ra 6-8 tiếng cho việc ngủ. Còn lại 16-18 tiếng một ngày. Trừ các thời gian ăn uống và các vấn đề cá nhân khác, bạn cũng chỉ có thể dành ra 10 – 12 tiếng một ngày để làm việc. Do đó số tiền bạn kiếm được sẽ luôn bị giới hạn theo sự giới hạn của thời gian.

Người giàu không làm việc vì tiền, tiền làm việc cho họ.

Người giàu kiếm được tiền ngay cả khi ngủ. Họ có nhiều thời gian dư dả để đi du lịch, về quê hay tới tham gia sự kiện cùng con nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng cuộc sống.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett có nói: If you don’t find a way to make money while you sleep, you will work until you die. (Tạm dịch: Nếu bạn không tìm ra cách kiếm tiền ngay cả khi bạn ngủ, thì bạn sẽ phải làm việc tới hơi thở cuối cùng)
Kỳ lạ thay người giàu không bận rộn làm việc, cũng không chăm chỉ hay thông minh hơn. Họ chỉ khác người nghèo duy nhất một thứ, đó là TƯ DUY GIÀU CÓ.

Trong khi phần lớn mọi người đều đang mắc kẹt trong giờ cao điểm tại các thành phố lớn chỉ để đến công ty làm việc và nhận duy nhất một nguồn thu nhập là lương. Người giàu tìm ra rất nhiều cách đa dạng hóa thu nhập của họ:

  • Người giàu đầu tư
  • Người giàu có nhiều nguồn thu nhập, đặc biệt là thu nhập thụ động
  • Người giàu có những mối quan hệ “đẻ ra tiền”
  • Người giàu xây dựng mạng lưới có tính “scale up”

Người nghèo luôn nói với nhau rằng “Mình không có khả năng mua món đồ A, B, C”.

Người giàu không bao giờ suy nghĩ như vậy. Họ tin vào chính khả năng của bản thân và luôn nghĩ “có rất nhiều tiền để kiếm”. Người giàu sẽ tìm mọi cách để mua món đồ A, B, C, miễn là họ muốn Kết quả là người giàu luôn làm được. Người nghèo cũng muốn, nhưng lại luôn nghĩ rằng bản thân không thể. Vì thế nên họ không tìm cách. Cuối cùng, họ mãi mãi không thể mua được chúng.

Người nghèo rất sợ rủi ro. Vì người nghèo kiếm tiền rất cực khổ nên thường lo sợ mất tiền. Người giàu chấp nhận rủi ro và luôn tin rằng rủi ro là điều không thể tránh. Thay vì tiết kiệm, họ tìm cách quản lý tiền thông minh hơn.

Người nghèo ghét tiền và cho rằng tiền rất phiền phức. Tiền bạc là nguồn gốc mọi tội lỗi. Thật trong sáng và yên bình biết bao nếu có thể dựng xây “một túp lều tranh, hai trái tim vàng”. Người giàu yêu tiền và khao khát có được tiền. Kết quả là người giàu “hấp dẫn” được rất nhiều tiền.

Ghi chú

Nước chảy chỗ trũng, người giàu cứ ngày càng giàu hơn. Người nghèo thì ngày càng nghèo đi.
Còn rất nhiều những điều khác biệt giữa TƯ DUY GIÀU CÓ và TƯ DUY NGHÈO KHỔ.

Khi mình nhận ra được câu trả lời và áp dụng tư duy giàu có vào cuộc sống. Mình thấy bản thân ổn hơn rất nhiều.  Mình chấp nhận rủi ro và bắt đầu đầu tư (thay vì chỉ để tiết kiệm như trước). Mình đa dạng thêm nhiều nguồn thu nhập. Mình xây dựng các mối quan hệ chất lượng và tạo mạng lưới bền vững.

Khi mình muốn giúp nhiều người hơn trong việc cải thiện tình hình tài chính cá nhân. Để bạn không chỉ có được sự tự do tài chính mà cả sự thịnh vượng bền vững trong cuộc sống và gia đình. Mình lăn tăn không biết nên bắt đầu từ đâu. Sau nhiều suy nghĩ, thì mình tin rằng, lựa chọn tốt nhất để bắt đầu là giúp mọi người thay đổi tư duy.

Đây là điều khó nhất, mất nhiều thời gian nhất, nhưng khi làm được, chắc chắn bạn sẽ sở hữu sự giàu có vững bền. Bạn phải nhận ra rằng bạn hoàn toàn có đủ khả năng để trở nên giàu có. Bạn có toàn quyền kiểm soát cuộc đời bạn.

 Bản quyền bài viết thuộc về Thanh Hải và flv.com.vn. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi. 

Welcome Back!

Login to your account below

Create New Account!

Fill the forms below to register

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Chào mừng bạn tới
Dân trí tài chính Việt Nam

Để lại email của bạn để nhận ngay ebook “7 ngày thanh lọc tài chính”.