Phụ nữ vượt qua rào cản và thay đổi tài chính cá nhân của bản thân như thế nào?

Ngày nay phụ nữ ngày càng đạt được những bước tiến lớn về bình đẳng giới và thu nhập tại nơi làm việc, nhưng rất ít người giải quyết được một thách thức khác thậm chí cần phải quan tâm hơn gia đình, sức khỏe hay thời gian đó là: đảm bảo tài chính lâu dài cho chính mình.

Theo một khảo sát về trao quyền cho phụ nữ của Edward Jones, phụ nữ cảm thấy không an toàn về tài chính của bản thân là điều ngăn cản họ đưa ra các quyết định trong cuộc sống. Khoảng 38% phụ nữ gặp khó khăn khi quyết định lập gia đình, mua nhà vì thiếu tự tin về kiến thức tài chính của mình. Đáng lo ngại hơn, xu hướng này cũng phổ biến ở giới trẻ, hơn một nửa phụ nữ thuộc thế hệ trẻ không dám đưa ra các quyết định tài chính tích cực nhằm đạt được các mục tiêu lâu dài trong cuộc sống. Và 40% phụ nữ không có bất kỳ kế hoạch nào để nâng cao kiến thức và trở thành người độc lập có quyền tự ra quyết định tài chính của mình.

Ở Việt Nam, khoảng 24% người trưởng thành có hiểu biết về tài chính theo khảo sát của S&P Global Finlit Survey và năng lực quản lý tài chính nói chung của người Việt trẻ đứng thứ 14/16 quốc gia tham gia khảo sát của Master Card.

Những điều trên cho thấy mức độ hiểu biết về tài chính của phụ nữ trên thế giới và Việt Nam nói riêng chưa được quan tâm và đầu tư một cách đúng đắn.

Vậy điều gì đang gây trở ngại cho phụ nữ?

Phụ nữ ưu tiên mục tiêu về tài chính cho các thành viên trong gia đình hơn là cho chính mình

Phụ nữ thường là người chăm sóc chính cho gia đình nên mục tiêu về tài chính dài hạn của họ bị chi phối bởi những quan tâm tức thời cho gia đình như tiền tiết kiệm đi học cho con, giúp đỡ bố mẹ, nâng cao chất lượng đời sống. Chỉ khoảng ¼ phụ nữ tham gia khảo sát cho biết tiết kiệm để nghỉ hưu là mục tiêu quan trọng nhất của họ trong vòng 3-5 năm tới.

Nhận thức chưa đúng về mục tiêu tài chính dài hạn

Một vấn đề khác là nhiều phụ nữ đang chờ đợi những đợt tăng lương tiếp theo hoặc một trường hợp khẩn cấp để thúc đẩy họ hành động. Theo khảo sát, 4 động lực hàng đầu khiến phụ nữ thay đổi về tài chính là thu nhập cao hơn (49%), việc khẩn cấp, đột xuất (20%), một sự kiện quan trọng trong đời (20%) và sự điều chỉnh của thi trường (12%).

Tuy nhiên, chờ đợi để được tăng lương, một sự kiện quan trọng trong đời, một trường hợp khẩn cấp không phải là một chiến lược tài chính. Một chiến lược tài chính đúng là khi nó lường trước được những sóng gió, khó khăn trong cuộc sống và đủ linh hoạt để thích ứng với các tình huống thay đổi giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính dài hạn.

Mong đợi một thời điểm hoàn hảo để bắt đầu

Phụ nữ (và nam giới) có xu hướng muốn đợi đến thời điểm hoàn hảo để đầu tư. Thực tế, không có thời điểm hoàn hảo để bắt đầu, thị trường là không thể đoán trước và ngay cả những người chuyên nghiệp cũng không thể đoán trước được thị trường. Điều quan trọng không phải là bạn đầu tư khi nào mà là bạn đầu tư trong bao lâu để xây dựng sự giàu có trong dài hạn. Và chờ đợi sẽ khiến cho việc bạn đạt được các mục tiêu về tài chính trở nên khó khăn chứ không hề dễ dàng hơn.

Ngại yêu cầu sự giúp đỡ từ người giỏi hơn/chuyên gia

Cuộc khảo sát cho thấy 66% phụ nữ chưa bao giờ hỏi ý kiến của cố vấn tài chính. Phụ nữ biết rằng giáo dục là chìa khóa để trao quyền. Đó là lý do phụ nữ thường đạt được nhiều bằng cấp sau khi học phổ thông hơn nam giới. Nhưng nói đến tương lai tài chính của mình phụ nữ thường không tự giáo dục bản thân bằng cách tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia và nếu có sẽ có xu hướng đầu tư một mình.

Thực tế khi mới tìm hiểu về tài chính, phụ nữ có thể sẽ cảm thấy khó khăn do thiếu kiến thức và suy nghĩ tài chính là một lĩnh vực với nhiều con số và thông tin phức tạp. Nhưng nếu bạn dám bỏ một chút thời gian, sự nỗ lực, chia hành trình này theo từng bước nhỏ và không quá choáng ngợp, bạn hoàn toàn có thể biến giấc mơ thành hiện thực.

Phụ nữ vượt qua rào cản và thay đổi cuộc sống như thế nào?

Bước 1: Bắt đầu với khát vọng, ước mơ về những điều bạn mong muốn

Đó là những gì bạn sẽ có trong tay khi đạt được mục tiêu tài chính của mình. Đừng chờ một thời điểm hoàn hảo để bắt đầu hay để nó trượt dài trong danh sách ưu tiên vì thiếu thời gian. Hãy viết những khát vọng bạn muốn đạt được ra giấy, tưởng tượng về nó hoặc dùng những hình ảnh thực tế để ghép thành một bức tranh ước mơ với chú thích cụ thể. Bức tranh sẽ được dán trên tường, góc làm việc, bất kỳ nơi nào giúp bạn dễ dàng quan sát mỗi ngày, sau đó đọc và tưởng tượng về nó mỗi buổi tối trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng sau khi thức dậy

Bước 2: Học hỏi kiến thức để biến khát vọng, ước mơ thành hiện thực

Học hỏi, nghiên cứu những kiến thức cần thiết thông qua sách báo, internet, các buổi hội thảo, khóa học, nói chuyện với chuyên gia…để giúp bạn có sự hiểu biết ngày một rõ ràng hơn về những điều mình cần làm.

Bước 3: Áp dụng những gì đã học và trang bị thành hành động

Nếu không có bước áp dụng này sẽ chẳng có điều gì xảy ra vì kiến thức thực sự đến từ quá trình áp dụng những gì đã học và trang bị vào hành động thực tế.

Chính vì vậy chúng mình tạo ra Cộng đồng Phụ nữ và Tài chính với mong muốn đây sẽ là nơi phụ nữ cùng nhau chia sẻ, thảo luận, thực hành và giúp đỡ nhau trở thành những người quản lý tài chính và cuộc đời của chính mình. Bạn có thể chia sẻ và trao đổi cùng chúng mình tại đây hoặc gửi về email [email protected].

P/s: Bài viết tham khảo số liệu khảo sát của Edward Jones.

Minh Phượng

Bản quyền bài viết thuộc về Minh Phượng và flv.com.vn. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.

Welcome Back!

Login to your account below

Create New Account!

Fill the forms below to register

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Chào mừng bạn tới
Dân trí tài chính Việt Nam

Để lại email của bạn để nhận ngay ebook “7 ngày thanh lọc tài chính”.