Bạn đã đạt tới “Tôi có thể làm những gì tôi muốn” chưa?

Nội dung chính

  • Tôi có thể mua chiếc áo yêu thích mà không cần quan tâm tới giá cả.
  • Tôi sẵn sàng đổi ngay chiếc laptop, điện thoại đời mới nhất
  • Tôi có khả năng đi du lịch đến bất cứ đâu mà không bị rào cản bởi tiền bạc

Những ví dụ trên cho thấy việc bạn đã đạt tới trạng thái “làm bất cứ điều gì mình muốn” và tiền bạc không còn là vấn đề quan trọng trong cuộc sống của bạn. Đây gọi là Tự chủ tài chính và cấp độ cao hơn chính là Tự-do-tài-chính.

Định nghĩa về sự tự do trong tài chính

Mình tin rằng bất cứ ai cũng đều có thể tự do trong bất kỳ mức tài chính nào. Điều kiện cần là bạn có một công việc ổn định, chăm chỉ và luôn phấn đấu để có mức thu nhập tăng lên mỗi năm. Điều kiện đủ phụ thuộc vào việc quản lý tiền bạc của bạn ra sao và biết giới hạn khả năng của chính mình.

Ví dụ, bạn hoàn toàn làm những điều mình muốn, phù hợp với khả năng của bản thân với mức thu nhập khoảng 8-10 triệu. Bạn có thể đi du lịch hằng năm, mua chiếc áo yêu thích và món đồ phục vụ cuộc sống. Biết tự giới hạn khả năng chính là việc bạn du lịch ở đâu, mua chiếc áo của thương hiệu nào và món đồ gì phù hợp với mức thu nhập hiện có.

Yếu tố tiên quyết cho sự tự do tài chính là luôn biết đủ, biết tự lượng sức và biết làm chủ bản thân. Một cuộc sống tự do không có nợ nần, luôn có một khoản tiền đảm bảo những nhu cầu vừa sức và dư dả trong tầm tay là mong muốn của nhiều người.

Quan trọng

Điều kiện cần: Công việc ổn định, thu nhập tăng hằng năm (cao hơn so với lạm phát), có thêm nguồn thu nhập thụ động càng tốt. Điều kiện đủ: Chính là biết đủ – biết làm chủ bản thân.

Trong một buổi Talkshow gần đây với cán bộ nhân viên công ty Thế giới di động, mình có cơ hội làm diễn giả khách mời cùng chị Thanh Hải. Một câu hỏi được nhiều anh chị trên 30 tuổi quan tâm đó là thu nhập ngày càng tăng nhưng vẫn không để dành được khoản tiền nào. Hoặc 2 vợ chồng có thu nhập từ 30-50 triệu mỗi tháng, sinh sống làm việc không phải ở thành phố nhưng tiền tiết kiệm vẫn chẳng là bao. Đó là một thực tế nhiều người gặp phải trong mỗi chúng ta. Nếu không tiết chế chi tiêu và biết đủ khi cần, tiền vẫn cứ hết và nợ nần bủa vây.

Cảnh báo

Sự thật khó chối cãi!

Thu nhập càng cao, nhiều người có xu hướng tiêu xài nhiều hơn.

Bạn có thể làm được gì bạn muốn hay không? Hiểu đúng về sự tự chủ trong tài chính giúp bạn nắm được chìa khoá để tiến tới con đường tự do, tự lo và làm những điều mình muốn.

Tự do luôn phải đánh đổi

Thu nhập nhiều hơn, không có nghĩa bạn “nâng cấp” chất lượng cuộc sống ngay lập tức và chi tiêu không có kế hoạch. Nhiều người thường gặp phải điều này: Nếu được tăng lương thì ngay lập tức thay đổi thương hiệu quần áo, giày dép cao cấp hơn; mua chiếc điện thoại đời cao hơn; hay du lịch sang chảnh hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ mang lại cho bạn cảm giác thoả mãn nhất thời và khiến bạn luôn chạy đua với “sự đổi mới – trendy”. Còn vấn đề cốt lõi là tài chính của bạn thì không hề cải thiện dù thu nhập tốt hơn. Bạn tiết kiệm được bao nhiêu sau mỗi tháng mới là điều quan trọng.

Lấy ví dụ, thu nhập của bạn tăng từ 15 lên 20 triệu đồng và chi tiêu của bạn cũng tăng + 5 triệu mỗi tháng, thậm chí còn hơn số này. Vậy số tiền tiết kiệm hàng tháng của bạn ít đi nhưng khối lượng công việc của bạn có thể nhiều hơn (vì tăng lương ở một mức khá lớn).

Tự do luôn phải đánh đổi. Khi bạn được tăng lương, hãy luôn dành cho mình một khoản tiền tiết kiệm trước tiên và sau đó mới dùng cho việc chi tiêu. Bạn làm việc nhiều hơn trước, đánh đổi sức khoẻ, thời gian và trí tuệ.

Tự do cần sự kỉ luật

Sự kỷ luật là một trong yếu tố quan trọng để bạn đạt được sự tự do với tiền bạc. Kỷ luật với ngân sách chi tiêu hàng tháng, với mục tiêu định hướng, với mong muốn của bạn.

Nếu không có sự nghiêm túc, bạn sẽ không khó đạt tới mục đích của mình. Nếu không kiên trì thực hiện những gì đặt ra, bạn sẽ không thể nào đi tới đích “làm tất cả những gì mình muốn”.

Đây là một hành trình cơ bản nhất để bạn đạt tới sự tự do, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ:

Bản đồ định hướng cuộc sống “làm những điều mình muốn”

“Khi bạn muốn làm điều gì, vũ trụ sẽ trả lời bạn” – một thông điệp quen thuộc của luật hấp dẫn và hãy tận dụng điều này vào đời sống hằng ngày của bạn. Mình hướng dẫn bạn vẽ một bản đồ định hướng để xây dựng một cuộc sống tự lo, tự do tài chính và cuộc đời thịnh vượng:

Mục tiêu: Hãy đặt cho mình một mục tiêu càng cụ thể càng tốt. Ví dụ: Thu nhập tăng lên số tiền X (hoặc bao nhiêu %) trong thời gian 3, 6 hay 12 tháng.

Thái độ: Nghiêm túc – kỷ luật và bền bỉ

Hành động: Không có mục tiêu nào đạt được nếu bạn không thực sự hành động. Hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu thấy hữu ích, hãy nhấn nút Share ngay dưới đây nhé hoặc follow các thông tin cập nhật từ FLV nhé.

Bản quyền bài viết thuộc về Thuý Trang và flv.com.vn. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.

Welcome Back!

Login to your account below

Create New Account!

Fill the forms below to register

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Chào mừng bạn tới
Dân trí tài chính Việt Nam

Để lại email của bạn để nhận ngay ebook “7 ngày thanh lọc tài chính”.