11 nguồn học tài chính hiệu quả giúp một người từ tay không đến độc lập về tài chính

Nội dung chính

Bạn thấy mình không giỏi về các con số nên các quyết định tài chính trong gia đình bạn sẽ giao cho chồng mình tìm hiểu để quản lý và đầu tư. Bạn tin tưởng chồng và nghĩ là có anh bạn sẽ yên tâm không cần phải lo lắng điều gì, đến mức nhiều khi bạn không biết những tài sản gia đình mình đang có và chỉ cần chồng mang tiền về đầy đủ mỗi tháng là bạn đã thấy hạnh phúc. Nhưng đến một ngày một sự cố vô tình ập xuống gia đình bạn và anh không có đủ khả năng để xử lý những việc này. Bạn hoang mang, rơi vào cảnh tuyệt vọng không biết mình cần phải làm gì với những khoản tiền đang có sẵn. Bạn nghĩ nên chia số tiền đó ra để dùng hàng tháng cho đến khi hết sạch? Hay đầu tư tiếp tục để sinh ra tiền nuôi sống gia đình. Nếu câu trả lời của bạn là vế số hai thì hãy bắt đầu ngay bây giờ. Bất kỳ ai cũng có thể học về tài chính dù chẳng giỏi về các con số, đó chỉ là rào cản mà bạn đang tự xây lên cho chính mình.

Dưới đây là 11 nguồn học giúp bạn xây dựng nền móng đầu tiên từ một người tay không đến đôc lập về tài chính:

1. Nghe các kênh về tài chính trên youtube, radio hoặc spotify

Trong tiếng anh có một bí kíp rất hay để nâng cao trình độ nghe và nói là nghe thụ động. Việc nghe thụ động giúp cho bạn từ chưa hiểu gì đến một thời gian sau khi nghe lặp đi lặp lại bắt đầu hiểu nhiều hơn thông qua quá trình tự nhiên của sự hấp thụ. Cách này cũng có thể ứng dụng để tìm hiểu và học về tài chính. Bạn nói là mình rất dở các con số, chỉ cần động đến thôi cũng đã thấy mệt thì có thể bắt đầu từ bước đầu tiên, đơn giản nhất là nghe và không cố gắng hiểu trong lúc làm việc nhà, nấu ăn, ngồi trên xe… Sau một thời gian dù không muốn hiểu nhưng bằng quá trình hấp thụ tự nhiên thì khi một ai đó nói về vấn đề bạn đã từng nghe trước đấy, bạn có thể sẽ tự động hiểu và phản ứng lại.

Một số kênh hay về tài chính trên Spotify là chàng ngốc già, hieu.tv, tài chính dành cho giới trẻ, tâm sự tài chính…và trên youtube là tài chính và kinh doanh, money studio.

2. Xem thời sự, theo dõi các bản tin tài chính trên truyền hình

Khi bạn có thời gian rảnh xem tivi bạn có thể theo dõi thời sự và các chương trình về tài chính. Nó cập nhập các thông tin nổi bật đang diễn ra tại Việt Nam và thế giới trong một ngày qua, dù bạn không nghĩ là xem để hiểu về tài chính nhưng thực ra nó đang cho bạn những thông tin hữu ích, bức tranh vĩ mô toàn cảnh thế giới. Thời sự cũng chiếu vào thời gian bạn dễ sắp xếp để vừa ăn cơm tối vừa xem hoặc vừa nấu ăn vừa nghe.

3. Đọc sách

Những con số khô khan cùng với đống lý thuyết khó hiểu thật sự khiến bạn chẳng muốn mở sách một chút nào, nhìn thôi đã muốn cất ngay khỏi tầm mắt. Vậy thì bạn có thể bắt đầu đọc sách của những người phụ nữ nổi tiếng và độc lập tài chính, tìm hiểu câu chuyện của họ trong quá trình xây dựng sự nghiệp và phát triển bản thân.

Một cuốn sách mình thấy rất hay và dễ đọc bạn có thể tham khảo là cuốn Người phụ nữ giàu của tác giả Kim Kiyosaki. Bà chia sẻ câu chuyện của chính mình, của bạn bè và những người phụ nữ xung quanh, sau đó đưa ra câu hỏi, cách thay đổi tư duy và hành động để những người phụ nữ có thể dễ dàng tìm hiểu về tài chính. Cuốn sách là câu chuyện thực tế nên bạn dễ bắt gặp mình hay người thân trong đó, từ đấy hiểu được tầm quan trọng của việc kiểm soát đồng tiền và quản lý cuộc đời đối với phụ nữ.

Bạn cũng có thể tham khảo một số cuốn khác như: Thịnh vượng tài chính tuổi 30, Thời điểm đột phá, tài chính dành cho người sợ số, Bộ sách Bí quyết quản lý tài chính của Suze Orman…

4. Đọc báo, tạp chí và website về tài chính mỗi ngày

Bạn nên đọc hai loại: một là loại tổng quan để nắm được các tin tiêu điểm, toàn cảnh thị trường trong nước, ngoài nước và hai là loại của địa phương, khu vực bạn sinh sống. Thông thường khi mới tìm hiểu đầu tư bạn chưa có nhiều vốn và kiến thức thì chính khu vực bạn sinh sống là một mảnh đất màu mỡ để khai thác. Vì bạn đã sinh sống và lớn lên ở đó nên am hiểu nơi đó nhất. Sự am hiểu này sẽ giúp cho bạn có được những quyết định đầu tư chính xác hơn.

5. Tham gia các hội thảo, hội nghị chuyên đề

Tham gia hội thảo sẽ giúp bạn mở mang kiến thức và kết nối những người tài năng có chung tầm nhìn với bạn. Bạn có thể bắt đầu từ những hội thảo miễn phí, đến khi thật sự muốn tìm hiểu chuyên sâu thì đăng ký những hội thảo có trả phí.

Một số tổ chức bạn có thể tìm hiểu: AmCham, EuroCham, Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam

6. Trò chuyện với những người môi giới bất động sản, chứng khoán và kinh doanh

Bạn có thể không giỏi về tài chính nhưng việc quen với những người này sẽ giúp cho bạn có nhiều nguồn thông tin để đánh giá một quyết định đầu tư có hiệu quả hay không.

Ví dụ khi bạn được giới thiệu một dự án bất động sản, bạn thấy nó rất hấp dẫn và muốn mua để đầu tư. Nếu bạn thật sự chưa có kiến thức nhiều thì cách hay nhất là bạn nên hỏi những người môi giới cùng làm trong lĩnh vực bất động sản để nghe đánh giá của họ về dự án, lúc đó bạn sẽ có nhiều thông tin để đưa ra quyết định thay vì bỏ tiền ngay một cách ngu ngốc. Đương nhiên nếu bạn có kiến thức bạn sẽ tìm hiểu thêm về chủ đầu tư, pháp lý dự án…

7. Nói chuyện với các chuyên gia, nhà đầu tư trong lĩnh vực bạn quan tâm

Khi một người trở thành chuyên gia họ thường rất vui vẻ và hào hứng chia sẻ, lan tỏa những giá trị, kiến thức cho cộng đồng. Việc này sẽ giúp nâng tầm ảnh hưởng, danh tiếng và giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn. Bạn chỉ cần theo dõi những người trong lĩnh vực quan tâm, tận dụng các buổi livestream, buổi chia sẻ, tương tác Q&A của họ để đặt câu hỏi và tìm hiểu thêm các thông tin bạn đang gặp khó khăn.

8. Tham gia câu lạc bộ, hội nhóm về kinh doanh, tài chính phụ nữ

Đây là một cách khá hiệu quả để bạn nâng cấp kiến thức. Vì trong đó bạn không chỉ được chia sẻ về kiến thức mà còn được nghe các câu chuyện của cộng đồng, tương tác, trao đổi với họ một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Những người lập ra câu lạc bộ, hội nhóm thường mong muốn trao đi giá trị, sự hiểu biết của họ cho những người khác để tạo ra một cộng đồng phát triển và là người hâm mộ của họ. Vì thế nên họ luôn cố gắng để tìm những người giỏi chia sẻ các kinh nghiệm, bài học hữu ích cho cộng đồng của mình.

Ví dụ như: phụ nữ và tài chính, cộng đồng đầu tư bề vững leox, cộng đồng mobiz: học kinh doanh – thích kiếm tiền.

9. Thành lập một nhóm cộng đồng phụ nữ muốn phát triển tài chính cá nhân

Khi bạn đủ giỏi, có sự am hiểu và trải nghiệm nhất định bạn có thể xây dựng một cộng đồng riêng. Việc bạn trao đi giá trị sẽ giúp bạn học, nhìn nhận lại những việc mình làm một cách hiệu quả, sâu sắc hơn và có được sự tự tin hơn. Ngoài ra bạn còn có thể kết nối được với những người thành công khác khi cộng đồng của bạn là một cộng đồng có giá trị và chất lượng.

10. Tự đặt câu hỏi với mỗi sự kiện, điểm tin bạn xem được hoặc nghe thấy

Khi đọc hay nghe về một vấn đề, việc bạn đặt câu hỏi sẽ giúp cho não bộ được tư duy và rà soát thông tin để tìm câu trả lời.

Ví dụ như bạn xem tin thấy Trung Quốc bị dịch bệnh tất cả các nhà máy, xí nghiệp ngừng sản xuất. Nếu bạn tự hỏi thông tin này mang ý nghĩa gì, bạn có thể sẽ tìm thấy Trung Quốc là công xưởng của thế giới, nếu tất cả nhà máy ngưng hoạt động thì các nước sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Vậy nếu quá trình sản xuất bị ảnh hưởng họ sẽ làm gì? Chuyển nhà máy của họ đến một nước khác và sản xuất tiếp. Vậy việc này có ý nghĩa gì? Giá đất khu công nghiệp tại các nước họ đặt nhà máy sẽ tăng. Lúc này bạn sẽ phát hiên ra là nếu đầu tư đất ở khu công nghiệp hoặc mua các mã cổ phiếu khu công nghiệp sẽ có tiềm năng tăng trong tương lai.

11. Sử dụng internet để tra cứu và tìm hiểu các thông tin về lĩnh vực bạn đầu tư

Thời đại công nghệ 4.0 nên tất cả mọi thứ đều có trên google. Nếu bạn không biết tìm hiểu, tìm kiếm ở đâu bạn chỉ cần lên google đặt câu hỏi, mọi thông tin sẽ xuất hiện.

Tóm lại, đối với phụ nữ chúng ta việc học và có kiến thức về tài chính là cực kỳ quan trọng. Từ việc đơn giản như quản lý tiền bạc, chi tiêu trong gia đình đến việc đầu tư kiếm lời, có một nguồn thu nhập thụ động đều cần phải có sự hiểu biết về tài chính. Đừng bao giờ dùng bất kỳ một lý lẽ nào để nói là bạn không thể và không biết cách nào để bắt đầu. Hãy bước đi từng bước nhỏ đầu tiên để trở thành một người phụ nữ độc lập về tài chính cho chính cuộc đời của bạn.

Minh Phượng

Bản quyền bài viết thuộc về Minh Phượng và flv.com.vn. Bạn có thể chia sẻ nhưng vui lòng không sao chép và đăng tải lại mà không dẫn nguồn hoặc phục vụ cho mục đích thương mại mà không có sự đồng ý của chúng tôi.

Welcome Back!

Login to your account below

Create New Account!

Fill the forms below to register

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Chào mừng bạn tới
Dân trí tài chính Việt Nam

Để lại email của bạn để nhận ngay ebook “7 ngày thanh lọc tài chính”.